Cấu tạo bộ phận sinh dục nam cần biết

Xếp hạng: 0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

 Bước vào độ tuổi dậy thì, bộ phận sinh dục sẽ thay đổi và dần đi vào “hoàn thiện”. Là cánh mày râu, ai cũng muốn tìm hiểu cấu tạo bộ phận sinh dục nam cần biết để khám phá và giải đáp những bí mật “thầm kín”. Hơn hết, việc tìm hiểu sẽ giúp phái mạnh trang bị những kiến thức cơ bản để có thể tự bảo vệ sức khỏe tình dục và khả năng sinh sản của mình. Sau đây là những thông tin, hình ảnh cấu tạo bộ phận sinh dục phái mạnh “chân thực” nhất.

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cấu tạo bộ phận sinh dục nam cần biết

 Nếu được hỏi về bộ phận sinh dục nam, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến dương vật và tinh hoàn. Bởi đây là những bộ phận nằm bên ngoài nên có thể quan sát rõ ràng. Tuy nhiên, đây chưa phải là những bộ phận duy nhất, hệ sinh dục nam còn có các bộ phận quan trọng khác như túi tinh, tinh hoan, niệu đạo, tuyến tiền liệt, bìu, lỗ niệu đạo,...

 Thông thường, tại mỗi bộ phận sẽ đảm nhận chức năng, nhiệm vụ riêng để tạo ra hệ sinh dục hoàn chỉnh. Để phái mạnh có thể hiểu rõ hơn, dưới đây là cấu tạo bộ phận sinh dục nam nên biết:

Cấu tạo bên ngoài

 Gồm: Dương vật, bìu và tinh hoàn.

 Dương vật

    Cấu tạo của dương vật gồm 3 phần: phần gốc được nối liền với thành bụng; phần thân (còn được gọi là cán dương vật) và phần đầu dương vật có hình nón, được bao phủ bởi một lớp da mềm gọi là bao quy đầu.

   ✦ Ở đầu dương vật là nơi tập trung nhiều dây thần kinh cảm giác, giúp nam giới cảm nhận rõ sự hưng phấn mỗi khi có ham muốn tình dục.

 Bìu

 Là bộ phận dễ nhận thấy bằng mắt thường với cấu tạo là lớp da mềm rủ xuống ngay phía dưới dương vật, có hình dạng như hai chiếc túi nhỏ. Bìu chứa hai tinh hoàn, là tập trung rất nhiều dây thần kinh và mạch máu. Chức năng chính của bìu là điều hòa nhiệt độ cho các tinh hoàn.

 Tinh hoàn

   ✦ Tinh hoàn gồm có tinh hoàn trái và tinh hoàn phải nằm trong bìu, được bao bọc bởi 1 lớp vỏ xơ màu trắng, dày và không có độ đàn hồi. Kích thước trung bình của 1 tinh hoàn thường dài khoảng 4,5cm, dày 1,5cm và rộng 2,5cm, trong đó trọng lượng chiếm khoảng 20g.

   ✦ Trong tinh hoàn có chứa các tiểu thuỳ nhỏ, trong tiểu thuỳ có từ 2 – 4 ống sinh tinh sản xuất ra tinh trùng và tiết ra testosteron (tiết tố nam) giúp cho cơ thể phát triển theo giới tính nam.

Cấu tạo bộ phận sinh dục nam

Cấu tạo bộ phận sinh dục nam

Cấu tạo bên trong

 Cấu tạo bộ phận sinh dục nam bên trong gồm mào tinh hoàn, ống dẫn tinh, ống phóng tinh, niệu đạo, túi tinh, tuyến tiền liệt và tuyến hành niệu đạo.

 Mào tinh hoàn

   ✙ Mào tinh hoàn bao gồm từ 10 – 12 ống. Ở người trưởng thành, chiều dài tổng cộng của các ống khoảng 5 – 6 m. Người ta thường chia mào tinh hoàn thành ba phần: đầu, thân và đuôi mào tinh.

   ✙ Mào tinh hoàn là một ống dài, xoắn, có hình dạng chữ C nằm ở mặt sau của mỗi tinh hoàn, giúp vận chuyển và dự trữ các tế bào tinh trùng được sản xuất ra từ tinh hoàn. Khi giao hợp, lực co bóp sẽ đẩy tinh trùng đi đến ống dẫn tinh.

   ✙ Hơn hết, mào tinh hoàn còn là nơi để các tinh trùng phát triển cho đến khi đủ lớn để có thể tiến hành thụ tinh, vì những tinh trùng mới sinh ra từ tinh hoàn vẫn chưa hoàn thiện.

 Ống dẫn tinh

 Là một ống cơ kéo dài từ mào tinh hoàn xuống đến khoang xương chậu, ngay phía sau bàng quang. Chức năng của ống dẫn tinh là vận chuyển tinh trùng đã trưởng thành đến niệu đạo, theo ống dẫn tinh trùng và nước tiểu thoát ra ngoài để chuẩn bị cho quá trình xuất tinh.

 Ống phóng tinh

 Là nơi hợp nhất của ống dẫn tinh và các túi tinh, có chiều dài khoảng 2cm.

 Niệu đạo

 Là đường ống dẫn nước tiểu ra bên ngoài cơ thể. Ngoài ra, niệu đạo còn có thêm một chức năng nữa là phóng tinh khi người nam đạt đến cực khoái. Do đó mà nhiều người bảo niệu đạo chính là cấu tạo bộ phận sinh dục nam quan trọng nhất.

Cấu tạo niệu đạo nam giới

Cấu tạo niệu đạo nam giới

 Túi tinh

   ✙ Là một túi dự trữ tinh trùng, là nơi tiết một ít chất dịch trước khi phóng tinh. Túi tinh nằm ngay sau bàng quang, dọc bờ dưới của ống dẫn tinh, có chiều dài khoảng 5 cm.

   ✙ Túi tinh có chức năng chính là sản xuất tinh dịch, chiếm khoảng 60% tinh dịch của nam giới. Đầu dưới của túi tinh mở vào một ống bài xuất ngắn gọi là ống tiết. Ống này kết hợp với ống dẫn tinh bên cạnh tạo thành ống phóng tinh.

 Tuyến tiền liệt

 Vị trí của tuyến tiền liệt nằm phía dưới bàng quang và ngay phía trước trực tràng, kích thước bằng quả óc chó. Tuyến tiền liệt chiếm vai trò khá quan trọng, tham gia vào quá trình nuôi dưỡng tinh trùng. Vì vậy, chất lượng và số lượng tinh trùng có được đảm bảo hay không phụ thuộc vào một phần tuyến tiền liệt.

 Tuyến hành niệu đạo

   ✙ Nói về cấu tạo bộ phận sinh dục nam, chúng ta không thể bỏ qua tuyến hành niệu đạo. Cơ quan này có kích thước bằng hạt đậu, nằm ở hai bên niệu đạo, phía dưới tuyến tiền liệt.

    Tuyến hành niệu đạo này sản sinh ra một chất lỏng, trơn, màu trong suốt và dẫn thẳng vào niệu đạo. Những chất lỏng này sẽ giúp bôi trơn và trung hòa tính acid do những giọt nước tiểu còn sót lại ở niệu đạo gây nên. Nhờ đó tuyến này bảo vệ cho tinh trùng, giúp đầu dương vật và niêm mạc niệu đạo hoạt động tốt hơn.

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các bệnh thường gặp tại bộ phận sinh dục nam

 Bộ phận sinh dục nam là nơi khá nhạy cảm, nếu không vệ sinh và chăm sóc kỹ lưỡng rất dễ mắc các bệnh lý nguy hiểm. Do đó, ngoài việc tìm hiểu cấu tạo bộ phận sinh dục nam, mọi người cũng nên “điểm mặt” những bệnh lý mà bộ phận này hay gặp.

Biểu hiện bệnh lý dương vật do lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn

Biểu hiện bệnh lý dương vật do lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn

 ➱ Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục: Nam giới có đời sống tình dục thoáng, quan hệ với người nhiễm bệnh tình dục hay không sử dụng bất kỳ biện pháp phòng tránh nào rất dễ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như giang mai, mụn rộp sinh dục, chlamydia, lậu,... Hầu hết, những bệnh lý này đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ham muốn tình dục, chức năng sinh lý và khả năng sinh sản của phái mạnh.

 ➱ Bệnh lý dương vật: Là căn bệnh “ám chỉ” về khả năng giường chiếu của phái mạnh. Biểu hiện rõ nhất là chứng rối loạn cương dương, yếu sinh lý, không có ham muốn tình dục, liệt dương,... Nếu không sớm can thiệp, bệnh lý dương vật sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

 ➱ Bệnh lý tinh hoàn: Là tổng hợp những bệnh viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, teo tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh,… với dấu hiệu đau nhức ở một hay cả hai bên tinh hoàn, không thấy một bên tinh hoàn, tinh hoàn sưng, cứng, đỏ, phù nề, đau nhức tinh hoàn khi quan hệ, đau vùng bụng dưới, cơ thể mệt mỏi.

 ➱ Rối loạn xuất tinh: Trong cấu tạo bộ phận sinh dục nam, ống dẫn tinh, ống phóng tinh rất quan trọng. Một khi bộ phận này gặp vấn đề sẽ gây nên hiện tượng xuất tinh sớm, xuất tinh muộn, xuất tinh chậm, đau khi xuất tinh. Bệnh lý rối loạn xuất tinh thường khiến phái mạnh phải đối mặt với chứng vô sinh – hiếm muộn rất cao.

 ➱ Bệnh lý tiết niệu: Gồm bệnh viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu, phì đại tuyến tiền liệt là những bệnh hay gặp ở nam giới. Bệnh lý tiết niệu được chia làm 2 giai đoạn chính là cấp tính và mãn tính với những biểu hiện điển hình là chứng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều, đau khi tiểu, tiểu ra máu, đi tiểu bỏng rát như bị kim châm, đau tức vùng bụng dưới, nước tiểu có màu sắc lạ.

 Trên đây, chúng tôi đã lý giải cụ thể cấu tạo bộ phận sinh dục nam và những bệnh lý liên quan nếu nam giới không ý thức tốt trong việc bảo vệ bản thân. Cách khắc phục tốt nhất ngay khi xuất hiện những biểu hiện bất thường là tìm đến phòng khám chuyên khoa thăm khám và điều trị.

 Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phát là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh nam khoa uy tín với dịch vụ y tế chuyên nghiệp. Mỗi một ca điều trị được chính đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn trực tiếp đảm nhận với sự kết hợp của phương pháp khoa học cùng thiết bị hiện đại.

 Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ đến Hotline 037 569 2838 để được tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ!

Từ khóa:

cấu tạo bộ phận sinh dục nam cần biết, cấu tạo bộ phận sinh dục nam, cấu tạo hệ sinh dục thơm, bộ phận sinh dục nam cấu tạo như thế nào, cấu tạo cơ quan sinh dục nam

Thông tin đặt hẹn
Bài viết liên quan
Biến chứng nguy hiểm của xuất tinh ra máu

21-06-2019
Xuất tinh ra máu là hiện tượng trong tinh dịch có lẫn máu. Bệnh có thể gặp ở nhiều...

Bệnh lý nam khoa là bệnh gì?

22-06-2019
Hiện nay tỷ lệ mắc bệnh nam khoa ở các đấng mày râu không chỉ gia tăng mà ngày càng...

Địa chỉ chữa xuất tinh muộn uy tín tại Hải Phòng

22-06-2019
Nhiều nam giới băn khoăn không biết đâu là địa chỉ chữa xuất tinh muộn uy tín tại...

Cắt bao quy đầu có ảnh hưởng gì không?

23-06-2019
Cắt bao quy đầu có ảnh hưởng gì không? đang trở thành vấn đề được cánh mày râu...